5 điều mà Apple sẽ phải đối mặt khi quyết định làm tai nghe không dây cho iPhone 7 sắp tới

Trong khi dư luận đang còn bàn tán xôn xao về việc Apple sẽ bỏ cổng kết nối tai nghe trên iPhone 7, Apple đã cố gắng làm nguôi ngoai dư luận khi tiết lộ về việc iPhone 7 sẽ sử dụng tai nghe không dây. Không chỉ có vậy, đơn vụ phụ trách sản xuất tai nghe lại còn là một hãng đã có tên tuổi rất lớn trong thị trường tai nghe

Trong đó, mục đích chính khiến Apple loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm quen thuộc là để giúp cho iPhone 7 có thể mỏng hơn nữa, với chiều dày chỉ khoảng 6,1mm. Bên cạnh đó việc sử dụng tai nghe thông qua cổng lightning có thể giúp tăng chất lượng âm thanh nhờ công nghệ chuẩn MFi (Make For iOS) của Apple.

5 điều mà Apple sẽ phải đối mặt khi quyết định làm tai nghe không dây cho iPhone 7 sắp tới

Mới đây nhất, nguồn tin từ 9to5mac cho hay, Apple hiện cũng đang lên kế hoạch để ra mắt thêm một phụ kiện cao cấp trong năm 2016, rất có thể là tai nghe không dây nhỏ gọn. Hơn ai hết, đơn vị sẽ phụ trách sản xuất chiếc tai nghe này chính là công ty từng được Apple mua lại, Beats Electronics.

Đáng chú ý, những tai nghe này sẽ không được tặng kèm cùng iPhone, mà sẽ là các phụ kiện rời, người dùng sẽ phải bỏ thêm tiền để mua chúng. Sản phẩm dự kiến mang tên Apple AirPods, nhãn hiệu đã được công ty có trụ sở tại Cupertino đăng ký bản quyền, cũng như bằng sáng chế.

Ngoài ra, bộ tai nghe này sẽ bao gồm 2 thành phần chính: micro với khả năng khử tiếng ồn, cùng với earbuds. Nó sẽ cho phép người dùng có thể giao tiếp với Siri và nhận các cuộc điện thoại. Apple AirPods sẽ nhìn giống như chiếc tai nghe không dây Motorola Hint và Bragi vừa xuất hiện tại CES 2016.

Thế nhưng, nếu thực sự quyết tâm làm tai nghe không dây cho iPhone 7, Apple sẽ gặp phải ít nhất 5 thách thức sau đây.

1. Kết nối Bluetooth chỉ cho phép ghép đôi với 1 thiết bị tại một thời điểm nhất định

Chúng ta phải hiểu rõ vấn đề về tai nghe không dây. Trái với tai nghe thông dụng, với 2 cặp earbud 2 bên gộp trong thiết bị, tai nghe không dây coi mỗi earbud là 1 thiết bị. Do đó, nếu muốn cùng thưởng thức cả 2 earbud cùng lúc qua kết nối Bluetooth sẽ là điều bất khả thi.

Trong trường hợp này, tai nghe của Apple có thể được kết nối theo phương thức bắc cầu. Nghĩa là earbud bất kì sẽ được ghép đôi với iPhone. Sau đó, earbud đã được ghép đôi sẽ kết nối đến earbud còn lại. Nhưng điểm yếu của phương pháp này, đó là chất lượng âm thanh của cặp earbud là không tương đương.

Theo một số nguồn tin, có thể, trên mẫu iPhone 7 thế hệ mới, Apple sẽ hỗ trợ nhiều hơn một kết nối Bluetooth cùng lúc, giúp 2 earbud của tai nghe không dây sẽ cùng ghép đôi với iPhone. Tất nhiên, điều này sẽ đặt ra những thách thức về mặt công nghệ với Apple.

2. Tín hiệu Bluetooth không đi qua cơ thể người

Như chúng ta đã biết, công nghệ Bluetooth sử dụng bức xạ điện từ để truyền dữ liệu. nhưng những tín hiệu vô tuyến không dễ dàng đi qua cơ thể người, do đó cần đến rất nhiều điện năng để vượt qua trở ngại truyền tín hiệu, hay còn gọi là tổn hao đường truyền.

Vô hình chung, điều này sẽ làm giảm chất lượng tín hiệu tai nghe không dây, đồng thời, làm giảm trải nghiệm âm thanh vốn dĩ rất tốt trên iPhone. Còn theo một số nguồn tin, có thể, Apple sẽ sử dụng công nghệ vốn đã được một số công ty như Skybuds áp dụng trước đây, có tên Near Field Magnetic Induction.

Công nghệ này thường áp dụng trên các máy trợ thính, giúp đẩy tín hiệu tới cả 2 earbud. Thế nhưng, nên nhớ rằng, việc truyền tải âm nhạc luôn cần đề cao độ trung thực của âm thanh, vốn đòi hỏi khả năng xử lý phức tạp hơn so với giọng nói. Nghĩa là Apple sẽ cần tới những công nghệ tiên tiến hơn.

3. Tai nghe không dây sẽ dễ thất lạc hoặc bị mất

Nếu những tin đồn từ 9to5mac là chính xác, tai nghe không dây của iPhone 7 sẽ chỉ nhỏ gọn như những chiếc đồng xu, hoặc thậm chí là nhỏ hơn. Về cơ bản, những thiết bị nhỏ gọn luôn mang tới sự tiện lợi cho người dùng, dễ mang theo, đóng gói trong lúc di chuyển…

Tuy nhiên, mặt trái của những sản phẩm này là chúng không được ghép nối với nhau một dây dẫn bất kì. Điều hiển nhiên là với kích thước nhỏ, chúng sẽ rất dễ bị thất lạc. Người dùng cũng có thể đánh mất thiết bị ngay tại chỗ ngồi của mình, kẹt ở ghế sofa, hay làm rơi vào một khe, hộc nào đó.

Điều này đặt ra những câu hỏi, làm sao để bảo quản những earbud bé tin hin như vậy? Một số nguồn tin cho rằng, ít nhất, Apple cũng nên tích hợp những hệ thống, ứng dụng, phầm mềm thông minh trên những chiếc earbud này. Phải chăng, sẽ sớm xuất hiện ứng dụng “Find my earbud”?

4. Vấn đề năng lượng

Sẽ là phóng đại nếu ai đó nói rằng, tai nghe không dây sẽ hoàn toàn thay đổi cách mà người dùng sử dụng iPhone. Nhưng nếu nhìn vào những chiếc tai nghe Bluetooth hiện thời, đây là điều sẽ sớm muộn xảy ra trong tương lai. Vấn đề này liên quan mật thiết tới yếu tố năng lượng.

Cụ thể, chúng ta đều biết rằng, phần lớn các tai nghe Bluetooth không dây hiện nay đều cần phải sạc năng lượng. Với ý tưởng 1 cặp earbud, người dùng sẽ cùng lúc phải sạc cho 2 thiết bị, chú không phải một. Trong khi đó, việc sạc pin riêng cho iPhone đã là vấn đề gây đau đầu trong người dùng.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu cùng lúc, chúng ta phải sạc pin cho iPhone, 2 chiếc earbud, thêm cả Apple Watch, hay MacBook nếu cùng lúc sở hữu. Rõ ràng, đây sẽ là vấn đề khiến người dùng yêu thích thương hiệu Táo Khuyết phải khốn đốn, nếu như Apple không đưa ra những phương hướng cụ thể.

5. Phản ứng từ người dùng

Sau khi tin đồn Apple làm tai nghe không dây được tiết lộ, một làn sóng phản đối từ người hâm hâm mộ đã nổi lên vô cùng mạnh mẽ. Đã có hơn 200.000 người kí tên nhằm phản đối về việc Apple sẽ phá vỡ một trong những chuẩn mực kết nối thông dụng nhất thế giới.

Nếu như thông tin Apple sẽ làm tai nghe Bluetooth không dây cho iPhone 7, thay vì sử dụng cổng cắm 3.5 mm truyền thống là có thật, người dùng sẽ chỉ còn duy nhất cổng lightning trên iPhone thế hệ mới, và không thể sử dụng những cặp tai nghe vẫn thường sử dụng.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng Apple sẽ ngày càng “hút máu” các tín đồ iPhone. Bởi một khi cổng tai nghe 3.5 mm bị cắt giảm, người dùng sẽ buộc phải mua thêm các cổng chuyển đổi mà Apple bán ra, để sử dụng kèm theo những chiếc tai nghe thông dụng.

Nguồn Genk.