Những nguyên do khiến cho Apple loại bỏ tai nghe 3.5mm trên iPhone sắp tới

Hiện nay, trên các trang thông tin đang tràn lan tin đồn Apple sẽ loại bỏ tai nghe 3.5mm trên iPhone 7 sắp tới. Điều này đã tạo nên một cơn sóng dư luận với nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đa số người dùng vẫn phản đối việc Apple loại bỏ tai nghe 3.5mm. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao Apple lại làm như vậy hay không?

Mặc dù việc loại bỏ jack cắm 3.5mm có thể khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái, nhưng có nhiều lý do khiến cho Apple có thể thực sự làm điều đó. Một trong những lý do được đưa ra là cổng kết nối lightning sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn, cho trải nghiệm người sử dụng tốt hơn, có nhiều không gian hơn cho pin hay có thể giúp những chiếc iPhone trong tương lai mỏng hơn.

Những nguyên do khiến cho Apple loại bỏ tai nghe 3.5mm trên iPhone sắp tới (1)

Tuy nhiên nhà thiết kế Matt Galligan đến từ San Francisco có một lý do khác để thuyết phục Apple thực sự thay thế jack cắm 3.5mm bằng cổng lightning, đó là giúp cho kích thước vật lý của chiếc iPhone nhỏ hơn trong khi kích thước màn hình vẫn được giữ nguyên.

Trong một bài viết trên Medium, Galligan giải thích rằng các jack cắm tai nghe 3.5mm chiếm một không gian đáng kể bên trong chiếc iPhone. Bạn có thể dễ thấy rằng chiều dài của đầu jack 3.5mm có thể gần chạm đến phần màn hình. Trong khi đó, đầu kết nối của cáp lightning ngắn hơn khá nhiều.

Galligan cũng trích dẫn một bằng sáng chế của Apple mà cho phép chuyển cảm biến vân tay trên nút Home lên màn hình cảm ứng. Và kể từ khi iPhone được trang bị công nghệ cảm ứng 3D Touch, nó hoàn toàn có thể bổ sung thêm các tính năng điều khiển thay thế cho nút Home vật lý ngay trên màn hình cảm ứng.

Những nguyên do khiến cho Apple loại bỏ tai nghe 3.5mm trên iPhone sắp tới (2)

Tổng hợp từ những điều đó, Apple hoàn toàn có thể loại bỏ nút Home vật lý. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất đó chính là jack cắm tai nghe 3.5mm, cạnh dưới của chiếc iPhone cần có đủ khoảng cách cho đầu cắm của jack 3.5mm.

Nếu loại bỏ được hạn chế này, Galligan cho biết: “Chiếc iPhone có thể trở nên ngắn hơn và dễ dàng xử lý hơn. Bạn cũng có thể nghĩ đến một chiếc iPhone không có nút Home vật lý mà chỉ đơn giản là màn hình cảm ứng và đường viền bezel siêu mỏng xung quanh”.

Ví dụ một chiếc iPhone 6s Plus có màn hình 5,5 inch, tuy nhiên kích thước của chiếc smartphone này lại lớn hơn các dòng Galaxy Note của Samsung. Với kích thước quá khổ, việc sử dụng iPhone 6s Plus bằng một tay và mang theo người khi bỏ vào túi quần cũng rất khó khăn.

Đó là một ý tưởng tuyệt vời, khi chiếc iPhone có thể rút ngắn chiều dài của cạnh dưới iPhone, giúp cho chiếc iPhone trở nên nhỏ gọn hơn trong khi kích thước màn hình vẫn giữ nguyên. Tất nhiên đó chỉ là ý tưởng của nhà thiết kế Galligan và không có bằng chứng nào chứng minh rằng Apple sẽ thực sự loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm.

Nguồn sưu tầm.